Gỗ lim có tốt không? Ưu nhược điểm là gì?

Trong các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên, thì đồ nội thất từ gỗ lim có lẽ không phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhất là theo phong cách hiện đại thì lại càng ít. Bởi gỗ lim là loại gỗ truyền thống được ông cha ta sử dụng từ bao đời nay. Nhưng vẫn có nhiều thắc mắc liệu gỗ lim có tốt không?

1.  Khái niệm

Gỗ lim một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam (gỗ tứ thiết bao gồm 4 loại sau: Lim, sến, trắc và gụ hay còn gọi gõ mật). Lim thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài Erythrophleum fordii. Cây lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

do go noi that go lim trong gia dinh

2. Gỗ lim có tốt không? 

Nằm trong TOP 10 loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất dùng trong nội thất, chắc hẳn lim cũng là loại gỗ tốt.

Ưu điểm

  • Ưu điểm của gỗ đầu tiên phải kể đến là độ cứng chắc hay chính là tuổi thọ cao. Gỗ có cấu trúc bên trong vô cùng chắc chắn, do đó nó có khả năng chịu được những tác động từ bên ngoài rất tốt. Khả năng chống mối mọt của gỗ so với gỗ xoan đào cũng khá hơn nhiều, đồng thời sức tải của gỗ cũng được cho là khá bền bỉ.
  • Không những thế, người ta còn yêu thích gỗ lim bởi nét đẹp nghệ thuật của nó. Bề măt gỗ lim nói chung thường có nhiều vân gỗ mềm mại hình xoắn trông rất đẹp và sang trọng. Những vân gỗ này cũng rất bền với thời gian do gỗ ít bị cong vênh và biến dạng nếu được bảo quản trong những môi trường ổn định.

Nhược điểm

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm, gỗ lim vẫn không thể tránh khỏi những nhược điểm mà rất nhiều loại gỗ tự nhiên gặp phải.

  • Đầu tiên, lim có mùi hắc và không thơm như các loại gỗ khác, do đó gỗ có thể gây dị ứng cho người tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt khi chưa qua xử lý hóa học.
  • Bên cạnh đó, do những đặc tính của mình mà lim thường có giá thành rất cao. Gỗ cũng thường được sử dụng để chế tác những sản phẩm nội thất cao cấp, có giá trị khiến cho loại gỗ này ngày càng trở nên khan hiếm hơn.

Ngoài ra, việc chế tác gỗ cũng khá cầu kỳ và phức tạp do cấu trúc gỗ khá cứng chắc, để tạo ra được những sản phẩm nội thất với những nét trạm trổ tinh tế đòi hỏi người nghệ nhân phải tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức, đây cũng chính là một phần lí do khiến cho các sản phẩm nội thất bằng gỗ lim có giá thành đắt đỏ hơn so với bình thường.

Nhìn chung, gỗ lim vẫn được người Việt ta ưa chuộng vì là loại gỗ quý lại có độ bền cao. Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm lại giá đắt nên không phổ biến bằng: Gỗ sồi

Posted in Tin mới and tagged , , , , .